Đất nền là gì?

11/07/2019 06:13

Khi nhắc đến các dự án kinh doanh bất động sản, đất nền là dự án được nhiều nhà đầu tư chú ý đến. Đất nền là gì? Cần lưu ý những gì khi mua đất nền dự án? Mời bạn cùng Novelandagent tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây.

Đất nền dự án là gì?

Đất nền là một loại sản phẩm đầu tư trong lĩnh vực bất động sản dùng để chỉ những lô đất nằm ở trong dự án đã được quy hoạch của chủ đầu tư mà gần như chưa có sự tác động nào của con người như đào lắp, san đất, giữ được hiện trạng đất như ban đầu.

Đất nền dự án là những lô đất nằm trong dự án quy hoạch của chủ đầu tư, chưa được tiến hành xây dựng. Đất nền dự án được chủ đầu tư đứng ra chịu trách nhiệm quy hoạch đất của người dân, đền bù, hoàn thiện đầy đủ giấy tờ được cấp phép mới tiến hành phân lô bán cho người mua.

Phân lô bán nền là hình thức đầu tư kinh doanh bất động sản được Nhà nước quy định trong các văn bản pháp luật như: Luật đất đai 2013, Luật Nhà ở 2014 và Luật kinh doanh bất động sản 2014. Quá trình từ lúc nhà đầu tư bắt đầu mua đất của dân hoặc xin Nhà nước giao đất làm dự án cho đến khi được cơ quan nhà nước cho phép bán lô nền cho khác phải được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật.

dat nen la gi 1

Đất nền là gì có nên mua không?

Lợi ích khi đầu tư đất nền

Trong những năm gần đây, tình trạng đất nền ngày càng bị Chính phủ siết chặt, trở nên khan hiếm. Đất nền luôn là sản phẩm đáng tin cậy được các nhà đầu tư quan tâm. Đất nền có nhiều ưu điểm như:

 • Đất được quy hoạch rõ ràng, phân lô rành mạch
 • Đất nền được cơ quan có thẩm quyền kiểm duyệt, kiểm định
 • Xung quanh khu đất nền thường có cơ sở hạ tầng, giao thông, đảm bảo tiện ích đầy đủ cho cuộc sống.
 • Khả năng chuyển nhượng cao, sinh lời cao

Mua đất nền dự án cần lưu ý điều gì?

Với tình hình đất nền sốt giá, khan hiếm tại những khu đô thị, không ít các nhà đầu tư đã vội vàng, thiếu cân nhắc khi mua đất nền giá rẻ, hoặc những khu đất chung sổ. Chính vì vậy, trước khi chọn mua đất nền để xây nhà hay đầu tư thì nhà đầu tư cần hiểu các vấn đề sau:

Tìm hiểu thông tin của chủ đầu tư

Chủ đầu tư là những người chịu trách nhiệm chính về các thủ tục pháp lý và các giấy tờ có liên quan đến lô đất được bán. Hiện nay có không ít các dự án đất nền giá rẻ phân lô bán cho người dân với giá thấp hơn nhiều so với các dự án lân cận.

Nguy cơ đến từ những khu đất nền giá rẻ cũng cho thấy tính khả thi của dự án không cao, có thể đó là những dự án đang chết.  Chính vì vậy để đảm bảo tính khả thi của dự án, bạn nên hợp tác với các chủ đầu tư uy tín có năng lực tài chính mạnh thể hiện trên báo cáo tài chính trong những năm gần đây, có bề dày kinh nghiệm đầu tư đất nền.

Thủ tục pháp lý rõ ràng

Sau khi tìm hiểu về chủ đầu tư, bạn nên yêu cầu những giấy tờ cần thiết để chứng minh về vị trí dự án, giá trị lô đất, năng lực chủ đầu tư, giấy ủy quyền môi giới về việc ký hợp đồng, đồ án quy hoạch, thiết kế xây dựng dự án tương lai, thủ tục pháp lý…

Bên cạnh đó, bạn nên xem lô đất dự án định mua có được phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 chưa? Những thủ tục, giấy tờ khác đã hoàn thiện chưa?

Theo văn bản hướng dẫn UBND các quận, huyện cùng các cơ quan liên quan khác thông qua nghị định 181/2004/NĐ-CP có hiệu lực từ 16/11/2004, chủ đầu tư phải xây dựng đúng mẫu nhà đã được thẩm định thiết kế và phù hợp với định hướng không gian, kiến trúc, cảnh quan đã được phê duyệt, tức chủ đầu tư không được phân lô bán nền mà buộc họ phải xây nhà hoàn chỉnh rồi mới bán.

Về mặt hồ sơ pháp lý, đất nền cần phải có các văn bản sau:

 • Văn bản thỏa thuận địa điểm quy hoạch dự án do văn phòng kiến trúc sư trưởng cấp
 • Hồ sơ chứng minh lô đất đã hoàn tất giải tỏa đền bù (thuộc trường hợp phải đền bù).
 • Hồ sơ chấp thuận của UBND quận, huyện chuyển văn phòng kiến trúc sư trưởng, có văn bản kiến trúc sư trưởng chấp thuận phê duyệt quy hoạch.
 • Văn bản chứng minh khu đất đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền giao đất.
 • Chủ đầu tư đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho khu đất nền dự án đó.
 • Sổ đỏ

Không mua chung nền đất với người khác

Đây là trường hợp gây nhiều rắc rối cho chủ đầu tư nếu muốn tách sổ sau này. Thứ nhất chính là xảy ra vấn đền tranh chấp, phải có sự thỏa thuận của cả hai bên.

Hơn nữa, sẽ rất khó tách sổ vì không đủ diện tích chia nhỏ theo pháp luật. Đặc biệt, khi mua đất chung sổ, bạn sẽ không thể xác định được vị trí đất của nền đất đó.

dau tu dat nen co nen khong

Đầu tư đất nền có nên không

Tìm hiểu tiện ích xung quanh

Nhiều người môi giới hoặc nhà đầu tư thường thổi phồng các tiện ích và cơ sở hạ tầng khi dự án hoàn thành nhằm tăng giá bán. Nhưng thực tế không có cơ sở nào để chứng minh. Chính vì vậy, bạn nên tìm hiểu kỹ các tiện ích, cơ sở hạ tầng xung quanh để định giá chính xác lô đất muốn mua.

Tiến độ thanh toán

Bạn có thể mua đất nền giá rẻ trực tiếp từ chủ đầu tư uy tín, nhưng việc này mất thời gian khá lâu, từ 2 -3 năm. Khi mua qua trung gian, môi giới bạn nên lưu ý về giá cả, hợp đồng và các giấy tờ có liên quan, đặc biệt là hình thức đặt cọc thanh toán.

Để tránh xảy ra tranh chấp hay đặt cọc xong không đủ tài chính để tiếp tục chi trả, bạn nên đọc kỹ hợp đồng và thỏa thuận đặt cọc.

Nếu người mua quá hạn 15 ngày không đóng đủ tiền như hợp đồng thì thường sẽ bị phạt ¼ giá trị hợp đồng và chủ đầu tư có toàn quyền quyết định.

Một số dự án có liên kết với ngân hàng hỗ trợ cho khách hàng vay vốn, song thường chỉ hỗ trợ cho người mua có thu nhập ổn định và khá cao, do đó cần xem rõ bạn có thể vay bao nhiêu trước khi đầu tư.

Trường hợp phải mua đất nền trả góp tiềm ẩn nhiều rủi ro, thủ tục phức tạp. Vì thế, bạn cần tìm đến những người có chuyên môn để tư vấn luật hay về giấy tờ nhà đất.

Diện tích lô đất

Trước khi mua, bạn cũng nên quan tâm đến diện tích của lô đất để đảm bảo chiều rộng (mặt tiền) và chiều dài (chiều sâu) tương quan tỉ lệ với nhau. Tốt nhất là chọn chiều rộng bằng 2/3 chiều dài để việc bố trí ngôi nhà đẹp hơn.

Tin tức khác

icon facebook icon phone LIÊN HỆ ĐẶT MUA

Đăng ký tư vấn &
Liên hệ đặt mua dự án

  icon top