Đất nông nghiệp là gì ?

16/07/2019 05:55

Đất nông nghiệp là gì? Đất nông nghiệp có được xây nhà không? Đây là những thắc mắc của nhiều hộ gia đình khi muốn sử dụng đất nông nghiệp làm đất ở. Novalandagent sẽ cho bạn câu trả lời trong bài viết dưới đây!

Đất nông nghiệp là gì ?

chuyen nhuong dat nong nghiep co kho khong

Chuyển nhượng đất nông nghiệp có khó không

Theo Luật Đất đai 2013, đất nông nghiệp là tổng thể các loại đất được xác định là tư liệu sản xuất chủ yếu phục vụ cho việc trồng trọt chăn nuôi, nghiên cứu thí nghiệm về trồng trọt và chăn nuôi, bảo vệ môi trường sinh thái, cung ứng sản phẩm cho các ngành công nghiệp và dịch vụ.

Đất nông nghiệp thường được gọi là đất canh tác.

Phân loại đất nông nghiệp

Theo tiêu chuẩn FAO – Tổ chức Nông lương của Liên Hiệp Quốc thì đất nông nghiệp được chia thành các thành phần sau:

Đất canh tác: Là đất trồng cây hàng năm như ngũ cốc, bông, khoai tay, rau , dưa hấu. Loại hình này cũng bao gồm cả đất sử dụng được trong nông nghiệp nhưng tạm thời bỏ hoang (đất hoang hóa, đất thoái hóa).

Vườn cây ăn trái, vườn nho: Thường được trồng phổ biến ở các nước châu Âu.

Đất trồng cây lâu năm: Chủ yếu trồng các loại cây ăn quả.

Cánh đồng, thửa ruộng: Được dùng chủ yếu để chăn thả gia súc.

Ngoài ra, cũng theo tổ chức FAO, đất nông nghiệp cũng được chia thành đất có tưới tiêu và không tưới tiêu (thường xuyên) phụ thuộc vào hệ thống tưới tiêu nhân tạo.

Theo quy định của Luật Đất Đai 2013 thì căn cứ vào mục đích sử dụng đất thì đất nông nghiệp Việt Nam được chia ra thành nhiều loại đất khác nhau bao gồm:

Đất nông nghiệp dùng cho chăn nuôi

Chủ yếu cho chăn nuôi với mục đích nuôi gia súc, gia cầm…như đất đồng cỏ tự nhiên dùng chăn thả gia súc hoặc lấy làm thức ăn cho chăn nuôi.

Theo tổng cục thống kê năm 2018. Kết thúc năm 2018, đàn trâu cả nước giảm 2,8%; đàn bò tăng 2,7%; đàn lợn tăng 3,2%; gia cầm tăng 6,1%.

Đất nông nghiệp trông cây hàng năm

Loại đất dùng để trồng các loại cây có thời gian sinh trưởng và thu hoạch với thời gian ngắn như các loại cây hoa màu, đất trồng lúa…

Đất trồng lúa hàng năm khác với đất chuyên trồng các loại cây hoa màu, mía, hoa…

Năm 2018, diện tích lúa ước đạt 7,57 triệu ha, sản lượng rau các loại đạt 17,09 triệu tấn (Theo thông tin tổng cục thống kê năm 2018)

Đất trồng cây lâu năm

Là loại đất dùng để trồng các loại cây có thời gian sinh trưởng trên một năm. Ví dụ các loại cây thân lấy gỗ như bạch đàn, phi lao có thời gian từ khi gieo trồng cho tới khi thu hoạch phải mất tới 15-20 năm để lấy gỗ đường kính 25-30cm.

Các loại cây này được dùng làm ván nhà, đóng đồ gia dụng, làm cầu, gỗ xây dựng…Năm 2018, tổng sản lượng gỗ khai thác ước đạt 12,8 triệu m3, tăng 9,6%. (Theo thông tin tổng cục thống kê năm 2018)

Đất nông nghiệp trồng cây lâu năm và đất nông nghiệp trồng cây hàng năm có sự khác nhau rất lớn ở thời gian sinh trưởng cũng như thời gian thu hoạch, chứ không căn cứ theo thời gian sử dụng của đất ngắn hay dài.

Đất rừng sản xuất

Đất rừng tự nhiên là loại đất nông nghiệp rất quan trọng được nhà nước giao cho các tổ chức nhằm quản lý, bảo vệ rừng. Các cá nhân, tổ chức tiếp nhận sẽ trực tiếp sản xuất lâm nghiệp trên phần đất này theo hạn mức mà nhà nước giao.

Đối với phần đất rừng sản xuất ở xa khu dân cư, Nhà nước sẽ giao đất này cho các tổ chức, cá nhân để quản lý, bảo vệ rừng có thể kếp hợp trồng rừng, kinh doanh các cảnh quan, khu du lịch sinh thái.

Đất rừng phòng hộ

Đất nông nghiệp là rừng phòng hộ là loại đất được sử dụng nhằm mục đích để bảo vệ nguồn nước, bảo vệ đất, chống xói mòn, hạn chế thiên tai. Ngoài ra còn có tác dụng làm cân bằng môi trường sinh thái và điều hòa khí hậu như:

  • Rừng phòng hộ đầu nguồn
  • Rừng phòng hộ dùng để chắn gió
  • Rừng chắn cát bay, chắn sóng, lấn biển…

Nhà nước giao đất rừng phòng hộ cho các tổ chức để quản lý, bảo vệ, trồng và tái sinh rừng theo quy hoạch. Các tổ chức quản lý rừng phòng hộ được kết hợp sử dụng đất vào mục đích khác theo quy định của pháp luật về bảo vệ và phát triển rừng.

dat nong nghiep la gi

Đất nông nghiệp là gì

Đất rừng đặc dụng

Đất rừng đặc dụng là loại được dùng vào mục đích bảo tồn thiên nhiên, cân bằng sinh thái rừng của quốc gia.

Ngoài ra, còn để phục vụ nghiên cứu khoa học, kết hợp phát triển kinh tế như danh lam thắng cảnh, khu vui chơi giải trí hay di tích lịch sử.

Nhà nước có thể tiến hành giao đất cho các tổ chức, cá nhân quản lý, bảo vệ theo quy định về việc sử dụng đất đặc dụng đúng pháp luật và phát triển rừng.

Đât nuôi trồng thủy sản, đất làm muối

Đất nuôi trồng thủy sản dùng để nuôi trồng thủy sản, thường là phần đất nội địa bao gồm ao, hồ, sông, ngòi…Và những phần đất có mặt nước bao gồm cả trang trại được giao để nhằm mục đích nuôi trồng và phát triển ngành thủy sản.

Tính hết năm 2018, diện tích nuôi trồng thủy sản ước đạt 1120,6 nghìn ha tăng 1,7% so với năm trước. (Theo thông tin tổng cục thống kê năm 2018)

Đất làm muối là phần diện tích đất để sản xuất muối bao gồm: đất sản xuất muối quy mô công nghiệp và đất sản xuất muối thủ công. Đây là phần đất phù hợp với ưu thế đường bờ biển dài của nước ta. Nhà nước khuyến khích và ưu tiên những vùng đất có khả năng làm muối để phục vụ đời sống và công nghiệp.

Đât nông nghiệp khác

Là những khu đất được sử dụng để xây dựng nhà kính, các loại nhà phục vụ mục đích trồng trọt – kể cả các hình thức trồng trọt không trực tiếp trên đất; xây dựng chuồng trại chăn nuôi được cơ quan có thẩm quyển cho phép; sử dụng với mục đích nghiên cứu thí nghiệm, học tập; đất ươm tạo cây giống, con giống phục vụ nông nghiệp.

Đất nông nghiệp có xây nhà được không?

Trên đây là những thông tin có thể giải đáp một số thắc mắc cho quý đọc giả cho câu hỏi Đất nông nghiệp là gì?

Tin tức khác

icon facebook icon phone LIÊN HỆ ĐẶT MUA

Đăng ký tư vấn &
Liên hệ đặt mua dự án

    icon top