Kinh nghiệm “vàng” khi mua nhà chung cư trả góp để sở hữu nhà Hà Nội dễ như ăn kẹo

11/08/2018 12:44

“An cư lạc nghiệp” câu nói ví von để chỉ tầm quan trọng của nhà ở trong đời sống của người Việt. Có chốn an cư thì mới lạc nghiệp, mới giúp cuộc sống gia đình ổn định và phát triển được. Tuy nhiên không phải ai cũng đủ điều kiện tài chính để sở hữu cho mình một căn hộ, nhất là tại nơi đô thị sầm uất như Hà Nội việc mua nhà không phải là chuyện dễ dàng.

Đừng bỏ qua nội dung bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ mách bạn một số kinh nghiệm vàng khi mua nhà chung cư trả góp tại Hà Nội.

1. Mua nhà chung cư trả góp – xu hướng sở hữu nhà ở thời bão giá nhà đất

Theo số liệu thống kê mới nhất, dân số Việt Nam đang ở mức xấp xỉ 96 triệu người. Tốc độ tăng trưởng dân số không có dấu hiệu chững lại trong khi diện tích đất dành cho xây dựng nhà ở ngày càng bị thu hẹp do nhiều nguyên nhân khác nhau.

Mua chung cu tra gop o ha noi

Mua chung cư trả góp – xu hướng mua nhà mới của người Việt

Trong thời kỳ bão giá nhà đất, giá đất nền tăng cao, để sở hữu một mảnh đất cắm dùi nơi phố thị phồn hoa cũng phải mất đến thu nhập cả đời mới mua nổi. Lúc này, lựa chọn mua nhà chung cư trả góp là lựa chọn thông minh của nhiều người có thu nhập trung bình, đặc biệt là các cặp vợ chồng trẻ. Đây cũng là xu hướng mua nhà ở hiện nay tại Hà Nội và các thành phố lớn.

2. Có nên mua nhà trả góp tại Hà Nội

Mua nhà chung cư Hà Nội hẳn là ước mơ của không ít người lao động tỉnh lẻ làm việc tại Thủ Đô. Tuy nhiên, có nên mua nhà chung cư theo hình thức trả góp hay không thì còn nhiều điều phải cân nhắc.

co nen mua nha chung cu tra gop vay tien ngan hang khong

Có nên mua chung cư trả góp không?

Trên thực tế, nên hay không nên mua căn hộ chung cư trả góp còn phụ thuộc vào nhu cầu thực tế, khả năng tài chính hiện tại, mức thu nhập, mức chi tiêu của mỗi gia đình.

Hãy tự đặt cho mình những câu hỏi: “liệu mua nhà lúc này đã thực sự cần thiết hay chưa”? Nếu bạn có thu nhập không mấy dư giả mà vẫn quyết tâm mua nhà, hãy vạch cho mình một bài toán kinh tế, các rủi ro có thể xảy ra để tính toán tài chính khi mua nhà trả góp tránh các khoản nợ “đè đầu cưỡi cổ” bạn.

Sau khi cân đối giữa nhu cầu và tài chính, yếu tố cần xem xét trước khi đưa ra quyết định có nên mua nhà chung cư trả góp hay không đó chính là thời gian sinh sống của bạn. Nếu bạn muốn mua căn hộ trả góp tại Hà Nội mà chỉ sinh sống ở đây 3 – 5 năm thì tốt nhất là không nên mua chung cư trả góp.

3. Kinh nghiệm vàng khi mua nhà chung cư giá rẻ trả góp

Mua chung cư giá rẻ trả góp là phương án sở hữu nhà ở nhanh chóng, giúp giãn thời gian thanh toán tiền mua nhà. Chỉ với vài trăm triệu đồng, những người có thu nhập thấp, thu nhập trung bình hoàn toàn có cơ hội sở hữu ngay cho mình một chốn an cư ngay tại Thủ Đô.

Tuy nhiên, mua nhà không phải là chuyện dễ, mua nhà trả góp lại càng là chuyện cần tính toán và cân nhắc kỹ càng. Bởi thế hãy bỏ túi những kinh nghiệm vàng mà chúng tôi chia sẻ ngay sau đây khi mua căn hộ chung cư trả góp tránh “tiền mất tật mang”.

a) Tìm hiểu thông tin dự án

Trên 30% gia chủ mua chung cư trả góp thấy hối hận với quyết định của mình. Lý do khiến họ không hài lòng rất nhiều, tuy nhiên chủ yếu xuất phát từ việc không tìm hiểu kỹ thông tin dự án.

mua chung cu tra gop tinh phap ly cua du an

Tìm hiểu tính pháp lý của dự án trước khi mua nhà

Để mua căn hộ chung cư trả góp, việc đầu tiên bạn cần làm là tìm hiểu tính pháp lý của dự án, chủ đầu tư có uy tín hay không? Thủ tục pháp lý mua nhà chung cư rõ ràng là yếu tố tiên quyết quyết định vấn đề sở hữu hợp pháp của bạn đối với căn hộ mà bạn đang có ý định mua.Enter your text here…

b) Xác định khoản vay mua nhà hợp lý

Trước khi vay mua nhà, bạn cần cân nhắc kỹ và xác định khoản vay mua nhà hợp lý. Đừng quá vội vàng sở hữu một tổ ấm trong khi khả năng chi trả của bạn chưa phù hợp. Sự vội vàng có thể gây khó khăn lớn do việc trả nợ mua nhà làm áp lực lên chi tiêu hàng tháng của gia đình.

Hãy căn cứ vào mức thu nhập để chọn mua nhà chung cư dưới 1 tỷ hay trên 1 tỷ, đồng thời chọn khoản vay phù hợp để giảm áp lực trả nợ. Nếu phải vay quá 60% tổng giá trị căn hộ, chúng tôi khuyên bạn chưa nên quyết định mua nhà trả góp ngay. Nếu gói vay phải chi trả lãi cao hơn 30% tổng thu nhập của cả gia đình, bạn cần xem xét trước khi mua nhà.

Với kế hoạch tài chính thông minh cùng thu nhập trung bình từ 15-20 triệu đồng trở lên, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn mua các căn hộ chung cư tầm trung. Với thu nhập trên 30 triệu đồng, bạn có thể mua căn hộ chung cư cao cấp.

c) Hiểu rõ về gói lãi suất ưu đãi khi mua nhà

Hiện nay có rất nhiều ngân hàng hỗ trợ cho vay mua nhà chung cư dự án. Các gói vay mua nhà thường có thời gian cho vay dài và hỗ trợ lãi suất ưu đãi. Việc bạn cần quan tâm là hiểu rõ về gói lãi suất ưu đãi này, thời gian hưởng lãi suất ưu đãi là bao lâu? Sau lãi suất ưu đãi sẽ tính lãi suất vay mua nhà thế nào?

Đừng vội thấy con số lãi suất ưu đãi 0% mà đưa ra quyết định mua nhà trả góp ngay. Có thể chẳng bao lâu sau bạn sẽ trở thành con nợ của ngân hàng nếu không vạch ra kế hoạch trả nợ tốt.

d) Xem xét kỹ hợp đồng vay vốn mua nhà chung cư trả góp

Hợp đồng vay mua nhà trả góp là văn bản pháp lý có tính ràng buộc giữa bạn và ngân hàng về khoản vay mua nhà. Hãy xem xét kỹ các điều khoản có trên hợp đồng trước khi đặt bút ký. Mọi quyền lợi về lãi suất ưu đãi, thời gian hưởng ưu đãi lãi suất, hỗ trợ ân hạn… hãy đảm bảo các vấn đề này được nêu rõ trên hợp đồng, có chữ ký và xác nhận của hai bên.

e) Lựa chọn thời gian vay phù hợp

Nên căn cứ vào thu nhập để lựa chọn thời gian vay mua nhà trả góp phù hợp. Với khoản vay mua nhà lớn nhưng chọn thời gian vay ngắn, thu nhập của bạn thấp thì áp lực trả nợ của bạn sẽ tương đối cao.

Tuy nhiên nếu chọn lựa quá dài, khả năng thanh toán của bạn sớm hơn, bạn muốn tất toán trước hạn hợp đồng sẽ phải chịu khoản phí phạt của ngân hàng.

Trên đây là những kinh nghiệm vàng với những ai đang có ý định mua nhà chung cư trả góp tại Hà Nội, hi vọng sẽ là nguồn tham khảo hữu ích cho bạn đọc quan tâm. Chúc bạn có những quyết định sáng suốt khi lựa chọn chốn an cư lý tưởng cho cả gia đình mình.

Tin tức khác

icon facebook icon phone LIÊN HỆ ĐẶT MUA

Đăng ký tư vấn &
Liên hệ đặt mua dự án

    icon top