Lộ giới là gì?

11/07/2019 07:23

Trước khi mua đất hoặc xây nhà, bạn cần tìm hiểu về lộ giới và chỉ giới xây dựng để tránh vi phạm lộ giới. Nếu không có thể sẽ bị mất vài met đất hoặc bị cơ quan địa phương xử phạt. Vậy lộ giới là gì? Nó được xác định như thế nào? Cùng Novalandagent tìm hiểu vấn đề này trong bài viết sau nhé!

Lộ giới là gì? Chỉ giới đường đỏ là gì?

lo gioi la gi 1

Lộ giới đường đỏ có quan trọng khi xây nhà

Lộ giới (tiếng Anh: building line) hay còn gọi là chỉ giới đường đỏ, chính là điểm cuối chiều rộng của con đường tính từ tim đường sang hai bên. Lộ giới là ranh quy hoạch mở đường hoặc mở hẻm được quy định bởi các cơ quan quản lý nhà nước.

Nhà nước đánh mốc lộ giới hai bên đường để cảnh báo người dân không được xây dựng những công trình kiên cố trong phạm vi giữa 2 mốc lộ giới. Phần đất đó sau này có thể mở rộng hẻm, đường. Lộ giới tính bằng mét dài tính từ đường đỏ này tới đường đỏ kia.

Năm 2007, UBND TP.HCM có Quyết định 88 quy định lại về lộ giới hẻm. Theo đó, lộ giới áp dụng cho hẻm chính tối thiểu 6m, trường hợp đặc biệt có thể nhỏ hơn 6m nhưng không dưới 4,5 m. Lộ giới áp dụng cho hẻm nhánh và hẻm cụt dao động 3,5 – 6m.

Xem thêm: Dự án Novaworld Phan Thiết 

lo gioi duong chi do la gi

Lộ giới đường chỉ đỏ là gì

Điều 3 Luật xây dựng nêu rõ: Chỉ giới đường đỏ chính là đường ranh giới được xác định trên bản đồ quy hoạch và thực địa nhằm phân định ranh giới giữa phần đất được xây dựng công trình và phần đất dành cho giao thông hoặc các công trình hạ tầng kỹ thuật, không gian công cộng.

đất nằm trong lộ giới là gì?

Vi phạm xây nhà lấn lộ giới

Nhà nước sẽ không cấp giấy phép xây dựng cho những bản vẽ vi phạm lộ giới (vượt quá chỉ giới xây dựng). Nếu cố tình vi phạm, chủ đầu tư sẽ bị phạt và yêu cầu dỡ bỏ công trình trong phần lộ giới.

Nặng nhất sẽ là cưỡng chế phá dỡ.

Cách xác định lộ giới cho một lô đất ở

  • Chỉ giới xây dựng là đường giới hạn cho phép xây dựng nhà, công trình trên đất đó.
  • Chỉ giới xây dựng này có thể trùng với chỉ giới đường đỏ, nếu công trình được phép xây dựng sát chỉ giới đường đỏ (ranh giới lô đất); hoặc lùi vào so với đường đỏ nếu công trình phải xây lùi vào so với chỉ giới đường đỏ (do yêu cầu của quy hoạch).
  • Khoảng lùi là khoảng cách giữa chỉ giới đường đỏ và chỉ giới xây dựng. Độ rộng của tuyến lộ giới và độ cao của công trình sẽ quyết định đến khoảng lùi.

Đất vướng lộ giới là phần diện tích đất nằm trong lộ giới mà nhà nước đã quy định. Cụ thể đất nằm trong hành lang bảo vệ an toàn công trình.

Đất vướng lộ giới có được cấp sổ đỏ không?

dat vuong lo gioi co duoc cap so do

Đất vướng lộ giới có được cấp sổ đỏ không

Theo Khoản 2 Điều 11 Thông tư 23/2014/TT-BTNMT quy định nội dung tại điểm ghi chú trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất:

Trong trường hợp thửa đất hoặc một phần thửa đất thuộc hành lang bảo vệ an toàn công trình đã được công bố, cắm mốc thì ghi “Thửa đất thuộc hành lang bảo vệ an toàn công trình… (ghi tên của công trình có hành lang bảo vệ)”; hoặc ghi “Thửa đất có… m2 đất thuộc hành lang bảo vệ an toàn công trình…” đối với trường hợp một phần thửa đất thuộc hành lang bảo vệ an toàn công trình.

Như vậy, phần đất nằm trong mốc lộ giới có thể được xem xét để cấp sổ đỏ theo quy định pháp luật đất đai.

Hy vọng những thông tin trên đây sẽ giúp bạn hiểu được lộ giời là gì và cách tính lộ giới của một ngôi nhà đúng với quy định.

Tin tức khác

icon facebook icon phone LIÊN HỆ ĐẶT MUA

Đăng ký tư vấn &
Liên hệ đặt mua dự án

    icon top