Nhà ở xã hội là gì?

10/07/2019 13:44

Nhắc đến chung cư nhà ở xã hội, nhiều người sẽ nghĩ rằng đây là hình thức lưu trú do chính phủ trợ cấp cho tầng lớp lao động thu nhập thấp, điều kiện sinh hoạt bất tiện…. Vậy nhà ở xã hội là gì? Có nên mua nhà ở xã hội để đầu tư không? Cùng Novalandagent tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Nhà ở xã hội là gì?

ai du dieu kien mua nha o xa hoi

Ai đủ điều kiện mua nhà ở xã hội

Nhà ở xã hội (tiếng Anh: Subsidized housing) là nhà ở do Nhà nước hoặc tổ chức, cá nhân thuộc các thành phần kinh tế đầu tư xây dựng nhằm mục đích cung cấp nhà ở giá rẻ cho một số đối tượng được ưu tiên trong xã hội như công chức nhà nước, người có thu nhập thấp. Đây là chính sách về loại hình chung cư cho người thu nhập thấp mang ý nghĩa xã hội lớn.

Ai được ở nhà ở xã hội?

Pháp luật Việt Nam quy định tất cả các đối tượng được ở nhà ở xã hội bao gồm:

 • Cán bộ, công chức, viên chức, sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp thuộc lực lượng vũ trang nhân dân hưởng lương từ ngân sách nhà nước.
 • Công nhân làm việc tại các khu kinh tế, khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, các đối tượng trả lại nhà công vụ mà có khó khăn về nhà ở.

Đặc điểm của nhà ở xã hội là gì?

Nhà ở xã hội là chung cư giá rẻ, thanh toán nhẹ. Hơn nữa, các đối tượng ưu tiên còn được vay với lãi xuất thấp, phí quản lý chung cư rẻ.

Về tiêu chuẩn cơ sở hạ tầng

Nhà ở xã hội tại đô thị là nhà chung cư được thiết kế bảo đảm những tiêu chuẩn chung của pháp luật về xây dựng và có số tầng theo quy định sau đây:

 • Đô thị đặc biệt không có quy định giới hạn về số tầng.
 • Đô thị loại 1, loại 2, loại 3, loại 4 và loại 5 là những căn từ 6 tầng trở xuống.
 • Diện tích mỗi căn nhà ở không quá 60m2 sàn và được hoàn thiện theo cấp. Hạng nhà ở nhưng đảm bảo từ 30m2 sàn trở lên.
 • Các tiêu chuẩn về hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội được quy định theo từng loại đô thị khác nhau.

Về nguồn vốn phát triển dự án

Quỹ xây dựng và phát triển các dự án nhà ở xã hội được sử dụng dựa trên số tiền cho thuê, cho mua, cho thuê mua nhà ở thuộc sở hữu trên toàn địa bàn.

Ngân sách sẽ phụ thuộc vào ngân sách địa phương hay huy động từ nguồn vốn từ các nguồn hợp pháp khác hoặc do các tổ chức khác tình nguyện góp vốn từ các tổ chức cá nhân trong nước và ngoài nước.

Đồng thời nó còn được trích từ 30% – 50% tiền sử dụng đất của các dự án phát triển nhà ở thương mại và các dự án khu đô thị mới trên địa bàn.

Có nên mua nhà ở xã hội?

nha o xa hoi la gi

Nhà ở xã hội là gì

Với một mức giá rẻ như vậy thì đây chính là cơ hội tốt cho những người đủ điều kiện để đầu tư cho thuê  hoặc mua bán nhà ở xã hội theo quy định của pháp luật.

Đối tượng nào được mua nhà ở xã hội?

Đối tượng được sở hữu nhà ở xã hội là những người thuộc diện kể trên kèm theo các yêu cầu sau:

 • Chưa có sở hữu nhà ở và chưa thuê hoặc chưa thuê mua nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước
 • Thu nhập sau khi giảm trừ gia cảnh dưới 9 triệu đồng.
 • Người chưa có nhà ở, mới lập gia đình, diện tích nhà ở bình quân thấp.
 • Có mức thu nhập bình quân hằng tháng của hộ gia đình không vượt quá 5 lần tổng số tiền thuê nhà ở xã hội phải trả hàng tháng (đối với căn hộ có diện tích tối đa 60m² sàn) và không thấp hơn 4 lần số tiền thuê nhà phải trả hằng tháng (đối với diện tích căn hộ có diện tích tối thiểu là 30m²).
 • Đã có nhà ở thuộc sở hữu của mình nhưng diện tích bình quân đầu người trong gia đình dưới 8m² sàn/người hoặc nhà ở tạm, hư hỏng, dột nát.
 • Các đối tượng hưởng lương từ ngân sách nhà nước, cán bộ trẻ tốt nghiệp đại học trở lên, công nhân tay nghề bậc 5 trở lên chưa được nhà nước hỗ trợ về nhà ở dưới mọi hình thức.
 • Cán bộ, viên chức thuộc diện được hưởng chính sách nhà ở công vụ nhưng đã trả lại nhà cho nhà nước.

Nhà ở xã hội có được chuyển nhượng không?

 • Bên thuê mua, bên mua nhà ở xã hội không được bán lại nhà ở trong thời hạn tối thiểu là 5 năm, kể từ thời điểm thanh toán hết tiền thuê mua, tiền mua nhà ở.
 • Hơn nữa, nếu trước thời hạn 5 năm mà bên mua đã thanh toán xong thì chỉ được phép bán lại cho đơn vị quản lý tòa nhà; hoặc bán cho đối tượng đủ điều kiện mua nhà ở xã hội nếu đơn vị này không mua với giá bán tối đa bằng giá bán nhà ở xã hội cùng loại tại cùng địa điểm, cá nhân bán nhà ở xã hội không cần phải nộp thuế TNCN ở thời điểm đó.

Nhà ở xã hội có được cho thuê lại không?

Theo quy định trên thì cá nhân hoặc hộ gia đình  thuộc diện tái định cư đã thanh toán hết tiền mua nhà ở xã hội hoàn toàn có thể cho những đối tượng có nhu cầu khi đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Đồng thời phải nộp tiền sử dụng đất cho Nhà nước theo quy định.

Nhược điểm trong việc mua bán chính là bạn không được thuế chấp ngân hàng (ngoài trừ vay mua chính căn hộ đó). Khi bán lại, mức giá không chênh lệch như căn hộ thương mại.

Nhà ở xã hội được quyền sở hữu bao nhiêu năm?

Nhà ở xã hội không có quyền sở hữu vĩnh viễn. Bạn chỉ có thể mua trong vòng 50 năm, chỉ có quyền sử dụng, chuyển nhượng trong thời gian đó.

Tuy nhiên, tài sản đất thuộc dự án nhà ở xã hội có thể bán hoặc ủy quyền một chủ đầu tư khác xây lại (nếu dự án xuống cấp) hoặc di dời và nhận suất tái định cư theo chính sách của địa phương.

Tuy không sang trọng, tiện nghi như các căn hộ trung tâm cao cấp, nhưng nhà ở xã hội mang lại tổ ấm an toàn cho những gia đình có mức thu nhập thấp, tạo điều kiện cho gia đình có thể sinh sống cùng nhau tại khu đô thị đắt đỏ.

Tin tức khác

icon facebook icon phone LIÊN HỆ ĐẶT MUA

Đăng ký tư vấn &
Liên hệ đặt mua dự án

  icon top