Sổ hồng nhà đất và các vấn đề pháp lý cần biết

14/08/2018 22:32

Vấn đề về cấp sổ nhà đất có lẽ vẫn đang là mối lo ngại của các hộ dân cư, bởi trong quá trình làm hồ sơ, thủ tục gặp không ít khó khăn. Bạn đang thắc mắc về các vấn đề pháp lý liên quan đến sổ hồng nhà đất? Nội dung bài viết dưới đây chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn hiểu rõ những thông tin cần thiết, giúp bạn giải tỏa mối lo ngại để giải quyết vấn đề được tốt nhất.

Sổ hồng nhà đất là gì?

Trước khi hiểu rõ được về những vấn đề pháp lý liên quan đến sổ hồng nhà đất, bạn cần phải nắm được những khái niệm, thông tin chi tiết nhất nhằm tránh được rủi ro khi giải quyết vấn đề. Sổ hồng nhà đất là gì? Sổ hồng nhà đất hay có tên gọi khác là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở và quyền sở hữu nhà ở do Bộ Xây dựng ban hành, trên sổ có thể hiện rõ số thửa, số tờ bản đồ, diện tích đất.

Vậy sổ hồng có thế chấp được không? Chắc hẳn bạn đã biết được câu trả lời sau khi hiểu rõ khái niệm về sổ hồng nhà đất.

so hong nha dat van de phap ly can biet - 1

Sổ hồng khác sổ đỏ như thế nào?

Sổ hồng và sổ đỏ khác nhau như thế nào?

Sổ hồng và sổ đỏ khác nhau ra sao? Trên thực tế hiện nay giấy chứng nhận nhà đất được các hộ dân cư phân biệt màu sắc sổ hồng và sổ đỏ. Tuy nhiên đây không phải là các loại giấy tờ mà pháp luật quy định, vậy chúng khác nhau ở điểm nào? Sổ hồng có ý nghĩa gì? Sổ hồng có như sổ đỏ?

– Cơ quan ban hành giấy chứng nhận:Liệu có phải sổ hồng thay sổ đỏ? Đây vẫn là câu hỏi mà không ít hộ dân thắc mắc.+ Sổ hồng: Là do Bộ Xây dựng ban hành, bìa có màu hồng.+ Sổ đỏ: Là do Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành có màu đỏ.

– Nội dung giấy chứng nhận:

+ Sổ hồng quyền sử dụng đất và ở quyền sở hữu nhà: nội dung ghi rõ thông tin nhà ở được sở hữu như thế nào, sổ hồng nhà đồng sở hữu hay không, đất ở thuộc quyền sử dụng chung hay riêng,+ Sổ đỏ: Nội dung xác nhận quyền sử dụng đất, thông tin ghi rõ ràng, đầy đủ thuộc loại đất gì, đất ở, đất nông nghiệp, đất ao hay rừng,…

– Trường hợp cấp sổ:Sổ hồng và sổ đỏ sổ nào giá trị hơn? Khi nào cấp sổ hồng nhà đất, sổ đỏ nhà đất?+ Sổ hồng: Khi nhà riêng đất hoặc nhà chung đất ví dụ như căn hộ chung cư.+ Sổ đỏ: Khi phần đất đã có nhà và nội dung trên sổ phần đất sẽ được ghi là Tài sản gắn liền trên đất.

 

Điều kiện được cấp sổ hồng chung cư?

Bạn đang có nhu cầu mua chung cư? Bạn hiểu sổ hồng có giá trị như thế nào? Vậy điều kiện để được cấp sổ hồng nhà đất là gì? Dưới đây là một số điều kiện cấp sổ hồng chung cư bạn cần biết:

so hong nha dat van de phap ly can biet - 2

Điều kiện cấp sổ hồng chung cư là gì?

  • Mua chung cư là giao dịch mua bán giữa khách hàng với chủ đầu tư, có hợp đồng mua bán hợp pháp. Theo điều 8 và 9 của Luật Nhà ở năm 2014, bên mua phải thanh toán đầy đủ số tiền theo như hợp đồng đã ký cho bên bán, kể cả trường hợp mua trả góp. Vậy sổ hồng có vay được ngân hàng không vẫn là vấn đề mà không ít hộ dân thắc mắc để sở hữu căn hộ như ý.
  • Theo điều 1 Thông tư Bộ Xây dựng năm 2009, bên bán căn hộ có trách nhiệm chuẩn bị hồ sơ, thủ tục cho cơ quan có thẩm quyền cấp sổ hồng sở hữu nhà ở cho bên mua khi căn hộ chung cư nằm trong các dự án xây dựng.
  • Trong thời hạn 50 ngày kể từ ngày bàn giao căn hộ, công trình xây dựng thì phải gửi hồ sơ đến cho cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở cho bên mua.

Trường hợp mua căn hộ chung cư đủ các điều kiện trên, bạn đã có thể làm sổ hồng sở hữu lâu dài cho căn hộ của mình. Nếu trong quá trình làm giấy tờ cấp sổ gặp khó khăn, bạn có quyền yêu cầu bên phía chủ đầu tư dự án hỗ trợ và giải thích để giải quyết vấn đề được nhanh và tốt nhất.

Hồ sơ, thủ tục cấp sổ hồng chung cư

Sau khi đủ điều kiện làm sổ hồng nhà chung cư, bạn cần chuẩn bị hồ sơ, thủ tục cấp sổ được chu toàn nhất, tránh trường hợp không tìm hiểu trước, thiếu sót giấy tờ trong quá trình làm hồ sơ, khiến bạn mất nhiều thời gian cho việc đi lại, gặp khó khăn trong việc giải quyết vấn đề.

so hong nha dat van de phap ly can biet - 3

Hồ sơ chuẩn bị cấp sổ hồng chung cư như thế nào?

Hồ sơ cấp sổ hồng chung cư bao gồm: hồ sơ cơ sở và hồ sơ từng căn hộ chung cư. Theo quy định pháp luật ban hành, bên bán có trách nhiệm làm thủ tục để cơ quan có thẩm quyền làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu cho bên mua căn hộ. Ngoài ra, bên bán phải làm hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở lần đầu cho bên mua khi căn hộ nằm trong dự án đầu tư xây dựng.

Ngoài hồ sơ cơ sở, sau khi bên mua đã thanh toán đầy đủ số tiền theo hợp đồng mua bán cho bên chủ đầu tư, bên mua phải cung cấp đầy đủ một số giấy tờ dưới đây để bên bán hoàn thiện hồ sơ làm giấy chứng nhận cấp sổ cho bên mua.

  • Đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, có đầy đủ chữ ký của bên mua và bên chủ đầu tư (theo mẫu).
  • Hợp đồng mua bán căn hộ chung cư mà hai bên đã ký kết.
  • Biên bản bàn giao căn hộ chung cư.
  • Thanh lý hợp đồng mua bán căn hộ.
  • Biên lai thu các khoản nghĩa vụ tài chính theo quy định pháp luật của bên mua liên quan đến việc cấp giấy chứng nhận.

Trong thời gian 30 ngày kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền có trách nhiệm hoàn thành thủ tục cấp giấy chứng nhận cho chủ sở hữu căn hộ chung cư.

Trên đây là những điều cần biết về sổ hồng nhà đất, bạn nên tìm hiểu và nắm bắt thông tin chuẩn bị thủ tục hợp lý để giải quyết vấn đề được nhanh nhất. Hy vọng những chia sẻ của chonmuanha.com sẽ phần nào giúp bạn không mất quá nhiều thời gian cho việc làm thủ tục cấp giấy chứng nhận.

Tin tức khác

icon facebook icon phone LIÊN HỆ ĐẶT MUA

Đăng ký tư vấn &
Liên hệ đặt mua dự án

    icon top