Cách bố trí vị trí đặt bàn thờ ông táo ở đâu theo tuổi, theo hướng

26/07/2018 16:13

Bàn thờ Táo Quân là một trong những nét đẹp trong tín ngưỡng dân gian phương Đông. Các gia đình thờ cúng Táo Quân với mong muốn luôn được ấm êm, hạnh phúc, no đủ. Vậy bạn đã biết cách bố trí vị trí đặt bàn thờ ông Táo hợp tuổi, hợp phong thủy chưa. Bài viết sau sẽ giúp bạn tìm hiểu về tín ngưỡng dân gian và cách đặt bàn thờ ông Táo đúng cách.

Nguồn gốc đặt bàn thờ Táo Quân

Truyền thuyết đặt bàn thờ Táo Quân bắt nguồn từ một câu chuyện được lưu truyền trong dân gian từ xa xưa. Câu chuyện kể về tình nghĩa son sắt, thủy chung của người vợ và hai người chồng. Tình nghĩa này đã thấu trời cao.

Khi mất đi, linh hồn của họ được Ngọc Hoàng thương tình, phong cho làm Táo Quân, vị thần cai quản việc bếp núc của các gia đình hạ giới. Kể từ đó, trong mỗi gia đình chốn nhân gian đều lập bàn thờ ông Táo (ba ông đầu rau).

Theo tục lệ, vào ngày 23 tháng chạp hàng năm, các gia đình lại tổ chức lễ cúng tiễn ông Công, ông Táo về trời báo cáo Ngọc Hoàng chuyện gia đình trong năm.

Do đó, bàn thờ ông Táo thường được đặt trang trọng trong một góc bếp cao ráo, sạch sẽ. Đến ngày 23 tháng chạp, gia chủ sẽ tiến hành dọn dẹp, sửa sang lại góc thờ ông Táo và làm lễ tiễn ông Táo về trời.

Bàn thờ ông Táo nên đặt ở đâu?

Táo Quân là một trong những vị thấn quan trọng với mỗi gia đình Việt Nam. Do đó việc chuẩn bị, xác định vị trí đặt bàn thờ ông Táo và các lễ nghi cổ truyền phải thật chính xác. Vì vậy, việc đặt bàn thờ ông Táo ở đâu hợp phong thủy, gia đình luôn ấm êm là điều các gia đình cần hết sức lưu ý. Đặc biệt các gia đình trẻ

vi tri dat ban tho ong tao o dau

Thứ nhất, theo tín ngưỡng dân gian, Táo Quân là vị thần cai quản việc bếp núc. Do đó bàn thờ ông Táo thường được các gia đình đặt trong khu nhà bếp. Hướng đặt bàn thờ ông Táo cần xoay về phía bếp. Theo phong thủy, nên đặt đầu bàn thờ quay ra phía bếp chính hoặc đặt song song với bếp. Không nên đặt bàn thờ ông Táo quá xa với khu vực bếp nấu.

Thứ hai, tuyệt đối không đặt bàn thờ ông táo gần khu vực bồn rửa hoặc các đường ống dẫn, đường nước trong bếp. Theo phong thủy ngũ hành, Thủy khắc Hỏa. Các nguồn nước sẽ làm triệt tiêu lửa bếp, khiến bếp khó giữ được lửa nồng. Điều này khiến liên tưởng đến những điều không may trong cuộc sống, gia đình lục đục, không thuận hòa.

Thứ ba, tránh đặt bàn thờ ông Táo theo hướng đối diện khu vực nhà vệ sinh. Theo quan niệm dân gian, nhà vệ sinh là nơi chứa chất thải, ô uế. Do đó, bàn thơ táo quân linh thiêng không nên đặt gần nhà vệ sinh. Nếu diện tích bếp nhỏ hẹp, được bố trí gần nhà vệ sinh thì bạn nên bố trí vị trí đặt bàn thờ ông Táo cùng bàn thờ gia tiên, không nên thực hiện việc lễ, cúng Táo Quân tại bếp như tín ngưỡng cổ truyền.

vi tri dat ban tho ong tao o dau hop phong thuy

Thứ tư, theo phong thủy, Táo Quân thuộc vào hành hỏa. Do đó hướng đặt bàn thờ ông Táo thường được chọn theo hướng Nam. Đây là hướng “Hỏa thịnh” nghĩa là tính hỏa mạnh nhất. Điều này sẽ mang đến cho gia chủ những điều may mắn, tài lộc, ấm êm trong suốt một năm.

Thứ năm, bếp là nơi nấu nướng chủ yếu của gia đình. Do đó thật khó có thể tránh được bụi bẩn, dầu mỡ trong bếp. Vì vậy, bạn nên đặt bàn thờ táo quân ở trên cao để tránh quá trình đun nấu dầu mỡ, gia vị bám vào bàn thờ gây mất mỹ quan và giảm tính linh của thần bếp. Ngoài ra, để thuận tiện trong quá trình nấu nướng và thờ cúng Táo Quân, bạn có thể sử dụng các loại tủ bếp có bàn thờ ông Táo. Điều này vừa giúp bạn có nơi thờ cúng Táo Quân trong bếp, vừa có không gian nấu nướng thoải mái.

Cách bài trí bàn thờ ông Táo

Bên cạnh xác định vị trí đặt bàn thờ ông Táo hợp lý, bạn cần đặc biệt quan tâm đến cách bài trí bàn thờ ông Táo đúng tín ngưỡng, hợp phong thủy. Để bài trí bàn thờ ông Táo trong gia đình, bạn cần chuẩn bị một số đồ lễ cần thiết như sau:

Kệ thờ ông Táo: bạn có thể xây bằng gạch chắc chắn hoặc đóng kệ gỗ. Trường hợp không gian bếp nhỏ hẹp, bạn có thể thờ cúng Táo Quân cùng bàn thờ gia tiên của gia đình.

Lễ vật: các lễ vật thường có trên bàn thờ ông Táo bao gồm: lọ hoa tươi, đĩa đựng trái cây, ly đựng nước sạch.

Bài vị ông táo: Đây là một trong những phần không thể thiếu trên bàn thờ ông Táo. Nếu thiếu bài vị thì gia chủ có thật tâm thờ cúng quanh năm vô ích. Do đó, trên bàn thờ Táo Quân bắt buộc phải có bài vị ông Táo.

Bát hương: cần tránh xê dịch bát hương (nhang) trong quá trình thờ cúng Táo Quân. Bạn nên dùng keo gắn cố định bát hương trên bàn thờ ông Táo. Khi muốn thay đổi, bốc bát hương mới, bạn nên nhờ người có kinh nghiệm, thực hiện đầy đủ các nghi lễ theo tín ngưỡng. Tránh làm động bát hương. Điều này có thể khiến gia đình gặp nhiều sóng gió, tai ương trong cuộc sống.

Theo tín ngưỡng, vào ngày 23 tháng chạp, ông Táo sẽ về trời, bẩm báo Ngọc Hoàng những việc gia chủ đã làm trong suốt một năm. Vì vậy, trên bàn thờ ông Táo ngày này, bạn cần chuẩn bị thêm bộ áo mũ cánh chuồn. Bộ cho Táo ông thì có cánh chuồn. Bộ cho Táo bà thì mũ không có cánh chuồn. Bên cạnh bàn thờ đặt thêm chậu nước có ba con cá chép sống. Sau đó gia chủ thực hiện đầy đủ các nghi lễ tiễn ông Táo về trời.

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu về nguồn gốc tín ngưỡng thờ cúng Táo Quân của các gia đình Việt. Đồng thời giúp bạn biết cách bài trí bàn thờ ông Táo cũng như vị trí đặt bàn thờ hợp phong thủy giúp gia đình luôn ấm êm, thuận hòa.

Tin tức khác

icon facebook icon phone LIÊN HỆ ĐẶT MUA

Đăng ký tư vấn &
Liên hệ đặt mua dự án

    icon top